Thuê chuyên gia nước ngoài xây dựng thương hiệu và những điều cần biết

Thuê chuyên gia nước ngoài xây dựng thương hiệu và những điều cần biết

26/11/2020

-

Vũ Thanh Hoa

-

0 Bình luận

Thuê chuyên gia nước ngoài xây dựng thương hiệu và những điều cần biết

Thuê chuyên gia nước ngoài xây dựng thương hiệu và những điều cần biết

Ngày nay, nhu cầu nâng cao chất lượng cuộc sống của con người ngày càng tăng, đặc biệt là làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Do đó, có rất nhiều Spa, thẩm mỹ viện, doanh nghiệp kinh doanh mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, ... đồng loạt xuất hiện và cũng vì vậy sức cạnh tranh giữa các đơn vị ngày càng lớn. Để mang đến niềm tin cho khách hàng, đồng thời làm nổi bật thương hiệu, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn mời và thuê chuyên gia nước ngoài để xây dựng hình ảnh truyền thông cho mình.

Booking chuyên gia - Global booking media

Những thông tin cần nắm chắc khi mời và thuê chuyên gia nước ngoài

Bạn mới mở Spa, thẩm mỹ viện, hay công ty kinh doanh các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng,...? Hoặc bạn muốn thương hiệu của mình lan rộng hơn nữa không chỉ gói gọn trong một nhóm khách hàng? Cũng có thể đơn giản chỉ là muốn nâng cao sức cạnh tranh hay độ uy tín trên thị trường ngành nghề khá phức tạp này?

Bởi thế, bạn quyết định thuê chuyên gia nước ngoài để xây dựng hình ảnh truyền thông cho doanh nghiệp mình, cũng như tạo niềm tin đối với khách hàng. Tuy nhiên, việc mời hoặc thuê chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam không đơn giản như bạn thuê lao động người Việt Nam . Vậy khi đó, bạn cần phải chú ý những gì? Dưới đây, chúng tôi sẽ nói cho bạn biết những thông tin cần nắm chắc khi mời hoặc thuê chuyên gia nước ngoài hay kỹ sư nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Điều kiện thuê lao động nước ngoài

Theo quy định tại Điều 170 Bộ Luật Lao động 2012, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động nước ngoài vào làm quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt chưa thể đáp ứng được.

Trong đó, người lao động nước ngoài phải là người:

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ

 • Có trình độ chuyên môn, tay nghề, cũng như sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc

 • Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo pháp luật Việt Nam và cả pháp luật nước ngoài.

 • Có giấy phép lao động, trừ một số trường hợp được miễn như thành viên góp vốn hoặc chủ sở hữu của công ty TNHH; là thành viên Hội đồng quản trị của công ty Cổ phần;… (Các trường hợp được miễn đã quy định cụ thể trong Điều 172 Bộ Luật Lao động hiện hành và Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP).

Các thủ tục cần thiết để thuê chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên nước ngoài

Bước 1: Báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động

Theo Khoản 2 Điều 170 Bộ Luật Lao động 2012 có quy định, trước khi tuyển dụng lao động, chuyên gia nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Theo đó:

Về hồ sơ

 • Báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động, chuyên gia, kỹ sư nước ngoài.

 • Trường hợp có thay đổi nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài thì gửi báo cáo giải trình thay đổi.

Về quy trình thực hiện (Quy định trong Điều 4 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp hồ sơ tới Bộ Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh (gọi chung là cơ quan chấp thuận) trước tối thiểu 30 ngày, kể từ ngày dự kiến sử dụng lao động.

Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được báo cáo giải trình hoặc báo cáo giải trình thay đổi, cơ quan chấp thuận sẽ thông báo việc chấp thuận sử dụng lao động, chuyên gia nước ngoài tới doanh nghiệp.

Bước 2: Xin cấp giấy phép lao động

Về hồ sơ

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động;

 • Văn bản chứng minh là chuyên gia nước ngoài;

 • Văn bản chứng minh là kỹ sư, kỹ thuật viên nước ngoài;

 • Văn bản chứng minh người lao động đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước khi làm việc tại Việt Nam tối thiểu 12 tháng;

 • Văn bản chứng minh người lao động đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam tối thiểu 2 năm;

 • Giấy chứng nhận sức khỏe của người lao động có thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ;

 • Phiếu lý lịch tư pháp;

 • 02 ảnh màu chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;

 • Bản sao hộ chiếu hoặc có giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu;

 • Một số giấy tờ liên quan khác.

Về quy trình thực hiện (Theo quy định tại Điều 12 Nghị định 11/2016/NĐ-CP)

Trước tối thiểu 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động dự kiến bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đề nghị giấy cấp phép lao động cho Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi người lao động làm việc.

Trong vòng 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người lao động được cấp giấy phép lao động.

Phải tham gia bảo hiểm xã hội đầy đủ

Theo Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP, lao động nước ngoài bắt buộc phải tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) nếu:

 • Có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp;

 • Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, xác định thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Booking chuyên gia - Global booking media

Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ như:

 • Quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật của doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam, di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp sang hiện diện, và được doanh nghiệp nước ngoài tuyển trước tối thiểu 12 tháng;

 • Đã đủ tuổi nghỉ hưu (nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi).

Ngoài ra, đối với các đối tượng bắt buộc tham gia BHXH thì mức đóng sẽ tương ứng (đã được quy định trong Điều 12 và Điều 13 Nghị định 143/2018/NĐ-CP) như sau:

 • Thời điểm đóng từ ngày 01/12/2018:

 • Người sử dụng lao động: ốm, thai sản 3%; TNLĐ, BNN 0,5%; Hưu trí, tử tuất 0%.

 • Người lao động: Hưu trí, tử tuất 0%.

 • Thời điểm đóng từ ngày 01/01/2022:

 • Người sử dụng lao động: ốm, thai sản 3%; TNLĐ, BNN 0,5%; Hưu trí, tử tuất 14%.

 •  Người lao động: Hưu trí, tử tuất 8%.

Chi phí thuê chuyên gia nước ngoài

Với các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam, mức lương có sự khác biệt lớn so với chuyên gia người Việt. Chi phí thuê chuyên gia nước ngoài cũng được quy định rõ trong các điều luật của Việt Nam.

Theo thống kê từ một khảo sát của HSBC năm 2019, mức lương trung bình hàng năm cho một chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam là 78.750 USD. Mức chi phí cho chuyên gia nước ngoài ở trên được đánh giá là tương đối cao, trong đó đã cao hơn mức trung bình toàn cầu là 75.966 USD.

Như vậy, có thể thấy, chính mức chi phí chuyên gia tư vấn nước ngoài ở Việt Nam như trên đã góp phần thu hút các chuyên gia, kỹ sư, kỹ thuật viên nước ngoài đến đây sinh sống và làm việc. Trong đó, không chỉ có các chuyên gia Nhật, chuyên viên Hàn Quốc, kỹ sư Nhật, kỹ sư Hàn Quốc, mà thậm chí còn có cả những chuyên gia phương Tây, kỹ sư phương Tây,…

Bên cạnh khoản tiền lương, các doanh nghiệp cũng phải chi trả các công tác phí cho chuyên gia nước ngoài, và có hỗ trợ một phần những khoản phi khác khi ký kết hợp đồng lao động. Chẳng hạn như trợ cấp y tế và chăm sóc sức khỏe, trợ cấp thăm nhà hoặc vé máy bay, và trợ cấp chỗ ở.

Ngoài ra, với tình hình chính trị ổn định, các loại chi phí cho tiền thuê nhà, học phí, vận chuyển, du lịch,… không quá đắt đỏ, các chuyên gia Châu Âu, thậm chí là các kỹ sư Châu Âu hay kỹ thuật viên Châu Âu cũng có thể cảm nhận được một cuộc sống thoải mái hơn so với quê nhà.

Xây dựng thương hiệu trong lĩnh vực làm đẹp, chăm sóc sức khỏe

Vai trò của xây dựng thương hiệu đối với doanh nghiệp

Việc xây dựng thương hiệu là vấn đề vô cùng quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp ở bất kỳ ngành nghề gì. Trong đó, hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thẩm mỹ, Spa, chăm sóc nhan sắc, sức khỏe cũng không phải ngoại lệ.

Đặc biệt, trong bối cảnh mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe và làm đẹp của người dân (cả đàn ông và phụ nữ) tăng cao và mức độ cạnh tranh trên thị trường thẩm mỹ viện, spa cũng theo đó gia tăng. Bởi vậy, để hoạt động kinh doanh hiệu quả và có khả năng mở rộng, phát triển hơn nữa, một chiến lược truyền thông bài bản là điều không thể thiếu.

Spa, thẩm mỹ viện hay thậm chí là lĩnh vực nha khoa, những vấn đề liên quan đến sức khỏe và sắc đẹp của con người luôn được coi trọng. Tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực có nhiều rủi ro cho cả doanh nghiệp và khách hàng. Chính vì thế, niềm tin đối với khách hàng chính là lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Và xây dựng thương hiệu sẽ giúp các spa, thẩm mỹ viện tạo uy tín, thể hiện đẳng cấp riêng của đơn vị kinh doanh. Trong đó, việc thuê  chuyên gia nước ngoài để xây dựng hình ảnh truyền thông được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Xây dựng thương hiệu cho thẩm mỹ viện, spa hiệu quả bằng cách nào?

Cũng giống như mỗi con người là một cá thể độc lập và có những đặc điểm riêng biệt khác nhau, điều đó tạo nên điểm thu hút của họ. Tương tự, các doanh nghiệp cũng thế, cũng cần có nét độc đáo riêng làm nổi bật thương hiệu của chính mình. Vậy làm thế nào để các thẩm mỹ viện, spa làm được điều đó?

Tuyên bố sứ mệnh

Trước khi đi vào hoạt động, bất cứ đơn vị kinh doanh nào cũng đều đã tự đặt ra cho mình câu hỏi “mục đích kinh doanh là gì?” và đây cũng có thể là điều mà khách hàng muốn biết về doanh nghiệp của bạn. Vì vậy, để có thể xây dựng thương hiệu một cách chuyên nghiệp thì bạn cần thiết lập một bản tuyên bố sứ mệnh.

Trong bản tuyên bố sứ mệnh này, một số điều nên hướng đến thị trường mà công ty bạn mong muốn như:

 • Sản phẩm hay dịch vụ của công ty bạn có thể giúp khách hàng giải quyết vấn đề nào mà họ gặp phải?

 • Những nguyên tắc hoặc niềm tin từ đâu dẫn lối để xây dựng lên công ty và văn hóa công ty.

 • Mức độ dịch vụ có thể cung cấp đến đâu (sang trọng, tầm trung, nhanh chóng và dễ dàng hay kịp thời nhưng kỹ lưỡng,…)

Đây sẽ là bước khởi đầu, đóng vai trò trọng tâm để bạn xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp.

Sáng tạo logo độc đáo và khác biệt

Trong chúng ta, tất nhiên ai cũng yêu thích cái đẹp, cái nào càng độc càng lạ lại càng gây được chú ý một cách mạnh mẽ. Bởi vậy, để thương hiệu của bạn được nhận diện một cách nhanh chóng và gây ấn tượng đối với khách hàng.

Có thể nói, logo thể hiện một phần bộ mặt của thương hiệu, do đó, nó vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần sáng tạo để chiếc logo của mình thật sáng tạo, khác biệt và đẹp mắt sẽ giúp thương hiệu của mình trở nên chuyên nghiệp và thu hút hơn.

Quảng bá thương hiệu mọi lúc, mọi nơi

Một nửa trong quá trình xây dựng thương hiệu chính là mang thương hiệu đến với khách hàng và có rất nhiều cách để bạn có thể thực hiện được điều đó.

Bạn có thể tiến hành quảng bá thương hiệu trên rất nhiều phương tiện truyền thông khác nhau, chẳng hạn như:

 • Truyền thông xã hội

 • Bản tin

 • Thư mục trực tuyến

 • Bài xã luận trên báo

 • E-mail

Với những phương thức như vậy, bạn có thể thuê chuyên gia nước ngoài để tăng độ uy tín hơn cho doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều chuyên viên Châu Âu, chuyên viên Hàn Quốc, chuyên gia Nhật đồng ý đến Việt Nam sinh sống và làm việc để cải thiện cuộc sống, thay đổi môi trường và tìm kiếm cơ hội thăng tiến. Mặc dù, chi phí cho chuyên gia nước ngoài không nhỏ nhưng đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Mức chi phí thuê chuyên gia nước ngoài này cũng có thể nói là một khoản đầu tư có thể sinh lợi nhuận.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét kênh nào phù hợp nhất đối với nhóm khách hàng mục tiêu để tiếp cận họ một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Thiết lập khách hàng mục tiêu

Tất nhiên, mục tiêu của việc xây dựng thương hiệu chính là muốn được khách hàng biết đến. Vì vậy, khi quyết định xây dựng thương hiệu, bạn cần xem xét đến sự phù hợp, mức độ quan tâm của khách hàng mục tiêu đối với những gì mà mình theo đuổi để cân nhắc và điều chỉnh cho hiệu quả.

Đưa hình ảnh chuyên gia vào xây dựng thương hiệu quan trọng như thế nào?

Có thể bạn đã biết, lĩnh vực làm đẹp hay chăm sóc sức khỏe đôi khi có thể gặp phải rủi ro lớn, nhưng có thể gặp rủi ro nhỏ vì nó liên quan đến con người. Chính vì vậy, để có thể thu hút khách hàng, quan trọng nhất vẫn là niềm tin và uy tín. Vậy làm sao tạo dựng niềm tin khi bạn chỉ là “tấm chiếu mới” chưa qua mài giũa, hoặc cũng có thể mài giũa rồi nhưng vẫn “chìm nghỉm” trong hàng trăm thẩm mỹ viện, Spa lớn, nhỏ khác?

Hiện nay, nhiều chủ spa, thẩm mỹ viện, hay trung tâm nha khoa thường đầu tư một khoản ngân sách để có thể mời hoặc thuê chuyên gia nước ngoài về nhằm xây dựng hình ảnh truyền thông cho doanh nghiệp. Không chỉ các chuyên viên Hàn Quốc, chuyên gia Nhật mà còn có cả các chuyên gia Châu Âu đã từng có nhiều kinh nghiệm trong ngành làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, được tiếp xúc với máy móc, hiện đại. Với kỹ thuật và chuyên môn như vậy, họ có thể giúp doanh nghiệp tạo dựng niềm tin và uy tín đối với khách hàng.

Chuyên viên Hàn Quốc

Nếu bạn kinh doanh trong ngành làm đẹp, thẩm mỹ thì chắc hẳn không thể không biết đến Hàn Quốc. Hàn Quốc được biết đến là nước dẫn đầu trên thế giới về các dịch vụ, sản phẩm chăm sóc sắc đẹp.

Hơn thế nữa, sự phát triển không ngừng của văn hóa Hàn Quốc từ âm nhạc đến phim ảnh, thời trang đã có những tác động không nhỏ đến hành vi người tiêu dùng. Nét đẹp của các nghệ sĩ Hàn dần trở thành hình mẫu lý tưởng của nhiều người. Vì thế, bạn làm các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, thẩm mỹ, nha khoa,… thì thuê các chuyên viên Hàn Quốc để xây dựng hình ảnh truyền thông sẽ dễ nhận được sự ủng hộ và tin tưởng từ khách hàng mục tiêu.

Chuyên gia Nhật

Nhật Bản cũng là một trong những nước đi đầu về làm đẹp được biết đến từ lâu. Bên cạnh đó, sự phát triển vượt bậc về công nghệ và tính cẩn thận, tỉ mỉ của con người Nhật Bản đã có từ xa xưa nên họ nhận được sự tin tưởng từ mọi người. Vì vậy, đưa chuyên gia Nhật vào làm việc và dùng hình ảnh để xây dựng thương hiệu chắc chắn có thể giúp thẩm mỹ viện hay spa của bạn nâng cao uy tín, tạo niềm tin và thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Chuyên gia Châu Âu

Không chỉ chuyên gia Nhật, chuyên viên Hàn Quốc, mà chuyên gia Châu Âu cũng là đối tượng tiềm năng để bạn đầu tư cho việc xây dựng thương hiệu một cách chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Với những nền kinh tế hàng đầu, nền giáo dục chất lượng và hiện đại, khoa học công nghệ tiên tiến, đó chính là những điểm mạnh, là cơ hội tạo nên một Châu Âu phát triển về lĩnh vực làm đẹp. Vì vậy, các chuyên gia phương Tây cũng có thể đại diện thương hiệu, đào tạo nhân viên để spa, thẩm mỹ viện hay trung tâm nha khoa của bạn nâng cao tay nghề, nâng cao uy tín và phát triển hơn nữa.

Tổng kết

Ngày nay, xã hội hiện đại, con người cũng trở nên hiện đại hơn nhiều. Nhu cầu làm đẹp của nhiều chị em phụ nữ, thậm chí là cả cánh đàn ông là lý do mà nhiều trung tâm thẩm mỹ, spa xuất hiện trên thị trường và cạnh tranh gay gắt. Nếu không có những chiến lược truyền thông cụ thể nhưng khác biệt thì bạn có thể sẽ thất bại. Vì vậy, đừng tiếc đầu tư cho các chuyên viên Hàn Quốc, chuyên gia Nhật hay chuyên gia Châu Âu để tạo nên một môi trường dịch vụ tốt hơn, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng cũng như thu hút, tạo niềm tin đối với khách hàng.

 

ĐỪNG QUÊN ĐĂG KÝ ĐỂ NHẬN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ TỪ CHÚNG TÔI NHÉ

 

 

 
Người Mẫu Tây Foreign Models - Global
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

0972 62 57 62

zalo